Máy xúc là gì?

Máy xúc hay còn gọi là máy đào là một thiết bị máy công trình hạng nặng cần thiết cho hầu hết các công trình xây dựng. Thường được gọi chung là máy công trình, máy đào, máy xúc được sử dụng cho tất cả các loại công việc như xử lý vật liệu, cảnh quan, phá dỡ, các dự án khai thác mỏ, nạo vét sông và xây dựng.

máy xúc là gì

Cấu tạo máy xúc

Máy xúc được tạo thành từ cần, gáo xúc (hoặc thanh) và gầu. Những mảnh này kết nối với phần cabin và nằm trên 1 vòng xoay toa hay trục xoay của máy xúc. Hầu hết các cabin của máy xúc có thể xoay đủ 360 độ. Máy xúc có hai loại di chuyển cơ bản là bánh lốp và bánh xích tùy theo vị trí công tác và nhu cầu sử dụng của từng dự án.

Máy xúc có nhiều kích cỡ khác nhau và có thể nặng tới 90 tấn. Máy xúc, máy đào đi cùng nhiều phụ tùng công tác khác nhau như búa đập, đầu khoan, đầu kéo thay cho gầu đào để đa dạng hóa máy và khả năng vận hành.  Bằng cách hoán đổi gầu lấy máy khoan, búa đập, gầu cào mà máy xúc có thể được sử dụng cho nhiều công việc khác nhau.

Cách tốt nhất để tìm máy xúc phù hợp cho một dự án là lên kế hoạch kỹ về việc vận hành, điều kiện làm việc. Biết chính xác loại máy xúc sẽ sử dụng trên công trường sẽ giúp xác định loại máy xúc nào là cần thiết. Ngoài ra cũng sẽ tiết kiệm chi phí vận hành hơn nếu  các bạn biết mình sẽ sử dụng hoặc thuê các thiết bị có kích thước phù hợp với những gì cần thiết.

máy xúc công trình
máy xúc công trình

Lịch sử của Máy xúc

Máy xúc đầu tiên là loại máy xúc là xẻng hơi nước. Một con khủng long cổ đại bên cạnh chiếc máy xúc hiện đại, thiết bị này là một vật thay đổi cuộc chơi khi nó được phát minh bởi William Otis, người đã nhận được bằng sáng chế vào năm 1839 cho thiết kế. Ban đầu nó được lắp trên đường ray xe lửa để di chuyển dễ dàng hơn.

Máy xúc đầu tiên này có thể vận hành thi công với khối lượng lên đến 300 mét khối một ngày. Hiệu năng làm việc lớn hơn rất nhiều so với 12 mét khối có thể được di chuyển bởi sức của một người đàn ông. Chiếc máy này được sử dụng để xây dựng kênh đào Panama và đào nền móng của những tòa nhà chọc trời thời kỳ đầu. Máy được sử dụng và cập nhật vào những năm 1920 khi thiết bị bánh xích và bánh xe trở nên phổ biến hơn. Năm 1931, chiếc xẻng đường sắt cuối cùng đã được xuất xưởng.

Giống như với máy ủi và các thiết bị khác, có nhiều mảnh khác nhau phải kết hợp với nhau để tạo ra máy xúc. Sir WG Armstrong & Co. là một doanh nghiệp Anh đã phát triển hệ thống thủy lực sẽ được sử dụng trong máy xúc hiện đại.

Được thiết kế để sử dụng nước thay vì chất lỏng thủy lực được sử dụng hiện nay, hệ thống này được phát minh vào năm 1882, chiếc xẻng thủy lực đầu tiên – giống với loại được sử dụng ngày nay hơn là chiếc xẻng hơi – được cấp bằng sáng chế bởi Kilcore Machine Co ở Minnesota vào năm 1897 và được sử dụng công nghệ được phát triển bởi Sir WG Armstrong & Co.

Không máy đào nào trong số này có thể xoay đủ 360 độ mà hiện nay được kết hợp với máy đào hiện đại. Điều này đã không xảy ra cho đến những năm 1960 khi một công ty Pháp tên là Poclain phát minh ra máy xúc có xi lanh và bơm thủy lực. TY45 đã làm nên lịch sử với tư cách là máy xúc thủy lực quay vòng hoàn toàn đầu tiên.

Các loại máy xúc khác nhau là gì?

Máy xúc thường được sử dụng cho các dự án đào đất, san lấp mặt bằng, làm thủy lợi và phục vụ trong công tác khai khoáng. Với nhiều tùy chọn về phụ tùng và phụ kiện, máy xúc có thể giúp hoàn thành công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn khi bạn sử dụng hết công suất của nó.

Sự đa dạng về kích thước cho phép máy xúc được sử dụng trong các dự án xây dựng lớn và cải tạo sân sau nhỏ. Máy xúc bánh lốp phổ biến ở Châu Âu và được sử dụng để làm việc ở các khu vực đô thị vì bánh xe của chúng tốt hơn với đường hoàn thiện và mặt đường hơn so với đường chạy bằng kim loại truyền thống.

Cáp so với Máy đào thủy lực

Sự khác biệt của cáp treo và máy đào thủy lực đến từ cách chuyển động của các bộ phận của máy. Máy đào bằng cáp sử dụng một loạt dây thép và cáp để di chuyển các bộ phận chính đã thay thế xẻng hơi vào đầu những năm 1900.

Máy đào thủy lực hoạt động bằng cách cho phép người lái sử dụng đòn bẩy để điều khiển chuyển động của chất lỏng thủy lực để đẩy và di chuyển các xi lanh điều khiển cần và gầu của máy đào. Trái tim của máy xúc thủy lực nằm tại bộ phận bơm thủy lực máy xúc. Và đây chính là bộ phận rất quan trọng cần được kiểm tra và chăm sóc kỹ.

7 loại máy xúc /máy đào thông dụng

Có bảy loại máy đào chính có sẵn trên thị trường: Crawler (máy xúc bánh xích, máy xúc gầu thuận), Dragline (máy xúc gầu ngược), Suction (máy đào hút), Skid Steer (máy xúc lật), Long Reach (Máy xúc cần dài), Mini Excavator (Máy xúc lật, máy xúc mini) và Wheeled Excavator (máy xúc bánh lốp, loại máy xúc gầu thuận).

 • Máy xúc bánh xích: Máy xúc được công nhận phổ biến nhất được sử dụng để khai thác, đào rãnh và phân loại cảnh quan. Máy xúc bánh xích là những gì hầu hết mọi người hình dung khi họ nghe đến từ “máy xúc”. Loại máy xúc này có sẵn trên bánh xe thay vì đường ray.
 • Máy xúc Dragline : Một loại máy xúc lớn hơn sử dụng hệ thống dây nâng và dây kéo để dọn đất cho các dự án dưới nước, đóng cọc hoặc đào đường.
 • Máy đào hút: Sử dụng các tia nước và máy hút áp suất cao để làm sạch bụi bẩn, đất và các mảnh vụn. Được vận hành trên xe có bánh, máy xúc hút được sử dụng cho các ứng dụng dưới lòng đất, dọn sạch mảnh vỡ và các dự án đào tinh vi khác.
 • Máy xúc tầm xa: Với cánh tay kéo dài lên đến 100 feet cùng với các phụ kiện, máy xúc rất phù hợp cho các dự án đào công nghiệp và đào hạng nặng.
 • Máy xúc mini:Là phiên bản nhỏ gọn, nhỏ hơn của máy xúc bánh xích, máy xúc mini – thường được gọi là máy đào mini – rất hữu ích trong các công việc hẹp, công việc có chướng ngại vật và các công việc có địa hình mỏng manh như cảnh quan. Máy xúc mini có khả năng không cánh đuôi và lý tưởng cho các công việc nhỏ.
 • Máy xúc bánh lốp: Máy xúc bánh lốp cũng giống như máy xúc thông thường nhưng được lắp bánh xe thay vì bánh xích. Ngày càng được công nhận cho việc sử dụng chúng trong các dự án thành phố , máy xúc bánh lốp ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Phần đính kèm hay phụ tùng công tác cho Máy xúc, Máy Đào

Máy xúc truyền thống được lắp một gầu đào về phía ca-bin và máy. Hay còn gọi là máy xúc gầu thuận. Gầu đào này có thể lắp ngón tay cái giúp nâng và di chuyển vật liệu dễ dàng hơn. Có những loại gầu khác có thể được gắn vào máy xúc.

 • Gầu đá và gầu chữ V là hai loại gầu ví dụ có thể được gắn vào máy xúc. Một chiếc gầu đá trông tương tự như một chiếc gầu đào nhưng có răng dài hơn sắc hơn và một cạnh hẹp hình chữ V để cắt. Các bộ phận cấu trúc được gia cố của một gầu đá giúp nó có khả năng xuyên thủng đá cứng trong khi vẫn giữ được tính toàn vẹn của cấu trúc. Gầu V giúp đơn giản hóa công việc đào rãnh và rất hữu ích để đặt các đường ống và dây cáp tiện ích.
 • Máy xúc cũng có thể được lắp với phụ kiện khoan để đào hố, búa để phá vỡ bê tông cứng và đá, máy xới đất, máy đầm, cào và nhiều loại công cụ khác nhau. Tất cả những phần đính kèm này giúp máy xúc trở thành một loại thiết bị đa năng thực sự.

Các nhà sản xuất máy xúc lớn

Có nhiều nhà sản xuất khác nhau để xem xét khi tìm thuê hoặc mua một máy xúc. Hầu hết các công ty sản xuất các kích cỡ và mô hình máy xúc khác nhau để đáp ứng các dự án ở mọi quy mô và tính chất.

CATERPILLAR

Caterpillar – còn được gọi là CAT – được thành lập vào năm 1925 khi Công ty Máy kéo CL Tốt nhất liên kết với Công ty Sản xuất Holt – cùng một gia đình Holt chịu trách nhiệm về hệ thống theo dõi liên tục.

Caterpillar là một trong những thương hiệu thiết bị và máy công trình hạng nặng được công nhận và là một trong những công ty sản xuất thiết bị hạng nặng lớn nhất trên thế giới.

Caterpillar đã giới thiệu một loạt máy xúc – được gọi là 200 series – vào năm 1972. Giờ đây, các máy đào của hãng có động cơ tiết kiệm nhiên liệu, công nghệ an toàn mới nhất và được thiết kế chú trọng đến năng suất. Caterpillar sản xuất nhiều loại máy xúc.

Volvo

Đó là năm 1832 tại Eskilstuna, Thụy Điển khi Johan Theofron Munktell, 27 tuổi, chuẩn bị nền móng cho công ty Thiết bị xây dựng Volvo.

Thành phố Eskilstuna đã ủy quyền cho Johan xây dựng một xưởng kỹ thuật để giúp phát triển ngành công nghiệp cơ khí địa phương. Năm 1853, Johan đã tạo ra đầu máy xe lửa đầu tiên của Thụy Điển. Cùng lúc đó, hai anh em tên Jean Bolinder và Carl Gherard từ Anh trở về Thụy Điển sau khi học công nghệ kỹ thuật để bắt đầu kinh doanh riêng.

100 năm sau, xưởng kỹ thuật do Johan tạo ra đã hợp nhất với công ty do anh em người Thụy Điển tạo ra để tạo thành AB Bolinder-Munktell. Công ty này đã được Volvo mua lại vào năm 1950.

Ngày nay Volvo tiếp tục đẩy mạnh ranh giới của ngành sản xuất thiết bị xây dựng. Vào năm 2019, Volvo CE đã công bố mục tiêu tung ra một loạt máy xúc và máy xúc bánh lốp nhỏ gọn chạy điện vào giữa năm 2020.

Máy xúc bánh xích, máy xúc bánh lốp, máy xúc mini và máy xúc xoay ngắn đều được cung cấp bởi Volvo. Volvo được biết đến nhiều nhất với các loại máy xúc bánh lốp. Với các tùy chọn tương tự cho các phụ kiện và mức độ ổn định như máy xúc bánh xích, họ cung cấp máy xúc bánh lốp nhỏ và trung bình.

Komatsu

Komatsu được thành lập vào năm 1917 tại Nhật Bản và thành lập ở Bắc Mỹ sau đó vào năm 1970. Sự ra đời của họ đối với thị trường Mỹ về máy xúc thủy lực đã xảy ra với H-Series của họ vào những năm 1960, một chút trước khi họ thực sự thành lập tại Mỹ.

Các máy xúc hiện đại của Komatsu có động cơ mới và công nghệ thủy lực giúp tiết kiệm nhiên liệu. Công ty làm việc để chế tạo máy xúc của họ bằng vật liệu chất lượng tốt nhất và tay nghề thủ công cao cấp.

Từ máy đào nhỏ và nhỏ gọn đến khai thác mỏ, Komatsu cung cấp nhiều loại máy đào cho mọi loại dự án. Các mẫu xe tầm trung như Komatsu PC170LC-11 có công suất 121 mã lực với 2.100 vòng / phút với trọng lượng vận hành lên đến 43.115 lbs. Komatsu cũng sản xuất loại máy đào cần “siêu dài” PC240LC-10 cung cấp cơ sở thiết bị ổn định và năng suất để đào rãnh sâu hoặc các ứng dụng dốc. PC240LC có công suất 177 mã lực với 2.000 vòng / phút và có trọng lượng vận hành lên tới 58.521 lbs

John Deere & Co

John Deere thành lập công ty của mình – được đặt theo tên của ông – vào năm 1837 – sau khi phát minh ra chiếc máy cày bằng thép được đánh bóng. Năm 1969, chiếc máy xúc đầu tiên của John Deere, JD690, đã được giới thiệu. Giờ đây, họ chế tạo hơn 20 loại máy xúc khác nhau về kích thước, trọng lượng và mã lực.

Máy đào lớn nhất của họ – Máy đào LC 870G cho phép đào sâu 31ft và công suất 512 mã lực. Mặc dù chỉ những loại dự án cụ thể mới cần những loại khả năng này, nhưng nó vẫn khá tuyệt. 75G là một máy đào cỡ trung vẫn cho phép đào sâu 15ft, 56,9hp và chỉ nặng dưới 18.000 lbs.

Các mối nguy tiềm ẩn & các giao thức an toàn cho máy xúc

Vận hành bất kỳ loại thiết bị nặng nào có thể gây ra nguy cơ an toàn. Điều quan trọng là phải luôn cẩn thận và chỉ vận hành một phần thiết bị nặng sau khi được đào tạo thích hợp. Nhất quán và tuân theo các giao thức an toàn có thể giúp giữ an toàn cho tất cả các hoạt động khai quật. Dưới đây là một số cách để giữ an toàn khi vận hành máy xúc:

 • Không bao giờ đào dưới các cấu trúc như vỉa hè mà không có hệ thống hỗ trợ thích hợp
 • Mặc áo cứng, áo bảo hộ, bảo vệ tai và bảo vệ đường hô hấp
 • Không bao giờ đào bên dưới máy xúc
 • Bảo dưỡng xe taxi bằng cách dọn rác và duy trì cửa sổ thông thoáng
 • Tránh rẽ ngoặt hoặc chuyển động đột ngột khi đang vận hành máy xúc
 • Luôn hạ thấp thùng khi đỗ và đỗ trên bề mặt bằng phẳng
 • Không đi theo đường chéo trên dốc mà đi thẳng lên
 • Lập bản đồ tuyến đường cho máy xúc càng bằng phẳng càng tốt
 • Không bao giờ vượt quá trọng lượng tối đa của một thiết bị
 • Hạ thấp thùng xuống gần mặt đất khi lái xe vì mục đích quan sát
 • Kiểm tra tất cả các điểm mù trước khi di chuyển thiết bị
 • Đảm bảo báo cáo mọi nguy cơ an toàn và thực hiện bất kỳ sửa chữa cần thiết nào ngay lập tức
 • Luôn thắt dây an toàn
 • Kiểm tra sơ đồ mặt bằng và gọi cho các công ty tiện ích địa phương trước khi bắt đầu đào

Điểm quan trọng nhất cần nhớ đối với bất kỳ hoạt động vận hành thiết bị hạng nặng nào là luôn luôn yêu cầu đào tạo trước khi đồng ý vận hành máy công trình mới.