Máy xúc hay còn gọi là máy đào, máy múc tùy theo từng vùng miền là một loại xe cơ giới quan trọng trong việc vận hành các dự án xây dựng hạ tầng, khai khoáng, làm đường. Do đó, cho dù bạn đang lên kế hoạch thuê hay mua một chiếc máy xúc, máy đào điều quan trọng là bạn phải tham gia vào quá trình mua sắm với sự hiểu biết về các loại máy đào khác nhau, khả năng của chúng và những thiếu sót của các loại máy xúc, máy đào này..

Máy xúc là phương tiện di chuyển trên đất có thể dễ dàng nhận biết bằng cánh tay, gầu, ca bin quay và các đường ray có thể di chuyển được. Yếu tố khác biệt lớn nhất giữa các mô hình khác nhau là kích thước của chúng, vì kích thước thường tương quan với phạm vi di chuyển và khả năng nâng và đào. Ví dụ, máy xúc mini nhỏ nhất của Caterpillar chỉ nặng 2.070 pound và có công suất 13 mã lực trong khi máy lớn nhất của chúng là CAT 6090, nặng kỷ lục 2.160.501 pound và có công suất 4.500 mã lực.

Loại máy xúc bạn cần sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện làm việc và yêu cầu của công việc. Bạn sẽ cần phải đào trong khu vực sình lầy? Máy xúc có dây kéo hoặc máy xúc tầm xa có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Bạn sẽ làm việc trên địa hình đồi núi?

Dưới đây, chúng tôi phác thảo bảy loại máy đào khác nhau và các công dụng khác nhau của chúng

1. Máy xúc (máy đào) bánh xích

Máy xúc bánh xích

 • Sử dụng cho: Khai thác, phân loại cảnh quan và đào rãnh.
 • Ưu điểm: Tốt cho địa hình không bằng phẳng.
 • Nhược điểm: Nó chậm hơn máy xúc bánh lốp.

Máy xúc bánh xích (còn được gọi là máy xúc tiêu chuẩn) được gọi là bánh xích vì nó chạy trên hai dãi xích được nân đỡ bằng các cục ga lê, thay vì bánh xe – giống như cách một chiếc xe tăng. Máy xúc bánh xích sử dụng năng lượng thủy lực từ bơm tổng thủy lực để truyền động. Mặc dù chậm hơn máy xúc bánh lốp nhưng khung gầm có bánh xích của nó giúp nó ổn định hơn và hoạt động hiệu quả ở các địa hình khó.

Đây là điều làm cho máy xúc bánh xích trở thành một lựa chọn tốt cho các khu vực công trình có dốc, gồ ghề hoặc lầy lội. Hệ thống bánh xích cho phép nó giữ thăng bằng tốt hơn trên địa hình không bằng phẳng.

2. Máy xúc (máy đào) bánh lốp

máy xúc bánh lốp

 • Sử dụng cho: Các công việc trên bề mặt phẳng / cứng.
 • Ưu điểm: Nhanh chóng và dễ dàng di chuyển trên bê tông.
 • Nhược điểm: Nó sẽ không hoạt động tốt ở địa hình lầy lội hoặc đồi núi.

Máy xúc bánh lốp giống như máy xúc bánh xích (tiêu chuẩn), nhưng, giống như tên gọi, nó có bánh xe thay vì đường ray. Vì máy xúc bánh lốp có lực kéo ít hơn tiêu chuẩn, nên tốt nhất là sử dụng trên đường nhựa hoặc bê tông.

Mặc dù máy xúc bánh lốp không phù hợp với các địa điểm có đất mềm hoặc đồi và dốc, nhưng nó nhanh hơn máy xúc bánh xích khi vận hành trên bề mặt nhẵn và cứng. Nó cũng dễ dàng hơn để điều động hơn

3. Máy xúc hút

máy xúc máy đào máy công trình

 • Sử dụng cho: Các công việc đào dễ vỡ, dọn dẹp mảnh vỡ và các dự án ngầm.
 • Ưu điểm: Giảm nguy cơ làm hỏng khu vực xung quanh hoặc các tiện ích ngầm.
 • Nhược điểm: Đường ống hút thường chỉ có đường kính từ 30 cm (một foot) trở xuống nên không thể áp dụng cho các công trình quy mô lớn.

Còn được gọi là máy xúc chân không, máy xúc hút bao gồm một ống hút có chức năng như một chân không áp suất cao. Hoạt động song song với vòi áp suất lớn dùng để bắn tia và 1 hệ thống hút với tốc độ lên đến 200 dặm một giờ.

Các công ty xây dựng thường sử dụng máy xúc hút cho các công việc đòi hỏi phải đào cẩn thận và chính xác, vì máy xúc hút có thể giảm một nửa nguy cơ hư hỏng diện tích.

4. Máy xúc tầm xa

máy xúc tầm xa

 • Sử dụng cho: Các khu vực khó tiếp cận.
 • Ưu điểm: Nó có một cánh tay dài có thể mở rộng, giúp dễ dàng đào từ một khoảng cách an toàn.
 • Nhược điểm: Cánh tay dài nên không thể đào trong không gian chật hẹp.

Giống như tên cho thấy, máy xúc tầm xa có cánh tay dài và cần vươn xa. Cánh tay có thể mở rộng của máy xúc tầm xa có phạm vi từ 40 đến 100 feet, giúp bạn có thể tiếp cận các khu vực xây dựng cách xa hơn 100 feet theo chiều ngang.

Loại máy xúc này được chế tạo cho các công việc mà địa hình hoặc công trường ngăn không cho máy và người vận hành đến quá gần, chẳng hạn như các dự án phá dỡ trên sông hoặc hồ.

5. Máy xúc Xẻng thủy lực (Hydraulic Showel)

máy xúc xẻng

 • Sử dụng cho: Các dự án khai thác mỏ và đào hạng nặng.
 • Ưu điểm: Nó có một động cơ mạnh mẽ và dung tích gầu lớn.
 • Nhược điểm: Nó lớn hơn mức cần thiết cho nhiều công việc.

Còn được gọi là xẻng điện, xẻng thủy lực là loại máy xúc mạnh nhất về công suất. Mặc dù được sử dụng phổ biến nhất cho các dự án khai thác mỏ, nhưng xẻng thủy lực phù hợp để xử lý bất kỳ công việc nào đòi hỏi phải nâng và vận chuyển các loại đá lớn, khoáng chất và các vật nặng hoặc vật liệu khác.

6. Máy xúc Dragline (Máy đào đường kéo)

máy đào
máy đào
 • Sử dụng cho: Đóng cọc sâu, xây dựng bến cảng, khai thác bề mặt, đào sâu, đào đường và các hoạt động dưới nước.
 • Ưu điểm: Máy đào đường kéo có độ sâu đào từ 65 mét (213 feet) trở lên.
 • Nhược điểm: Kích thước lớn và hệ thống không linh hoạt khiến nó chỉ có thể sử dụng cho các công việc cụ thể.

Máy đào có đường kéo Dragline lớn hơn các loại máy xúc tiêu chuẩn. Quan trọng hơn, nó hoạt động khác biệt. Gầu kéo sử dụng hệ thống dây tời kéo và dây kéo để nâng hạ gầu và kéo về phía người lái.

Hệ thống vận thăng/dây kéo này làm cho chiếc máy xúc này trở nên lý tưởng để đào dưới nước.

7. Máy xúc lật

máy xúc lật

 • Sử dụng cho: Dọn dẹp công trường, loại bỏ mảnh vỡ và dọn bể bơi.
 • Ưu điểm: Kích thước nhỏ của nó làm cho nó lý tưởng cho các khu vực hẹp hoặc các công việc có không gian hạn chế.
 • Nhược điểm: Do chỉ đạo xe trượt được sử dụng bánh xe thay vì đường ray, nên nó có thể hoạt động không tốt trên địa hình không bằng phẳng hoặc lầy lội, cát hoặc tuyết.

Sự khác biệt lớn nhất giữa máy xúc lật và máy xúc tiêu chuẩn là với máy xúc lật, cần và gầu quay ra xa người lái.

Hệ thống lái trượt thường được sử dụng cho các dự án nhỏ và công trình dân dụng.